Đông chí là gì? Xem ngày giờ tốt cho ngày Tết Đông chí 2024

Đông chí là gì? Đông chí là một trong 24 tiết khí trong năm, là thời điểm mà ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm tại Bắc bán cầu. Đây là thời điểm âm khí thịnh, dương khí suy yếu. Hôm này, cùng Thời Tiết Ngày Mai khám phá về đặc điểm của ngày Tết đặc biệt này. 

Đông chí là gì?
Đông chí là gì?

Tìm hiểu ngày Đông chí

Khái niệm Đông chí là gì?

Đông chí là gì? Đông chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch của Trung Quốc, được tính dựa trên chu kỳ quay của Trái Đất quanh Mặt Trời. Tiết Đông chí bắt đầu từ khoảng ngày 21 hoặc 22 tháng 12 và kết thúc vào khoảng ngày 5 hoặc 6 tháng 1 theo các múi giờ Đông Á.

Tại Bắc Bán cầu, ngày Đông chí là ngày mà khoảng thời gian ban ngày ngắn nhất và thời gian ban đêm dài nhất trong năm. Đây cũng là ngày bắt đầu mùa đông tại Bắc Bán cầu và ngày bắt đầu mùa hè tại Nam Bán cầu.

Trong văn hóa phương Đông, Đông chí là một ngày lễ quan trọng. Ở Trung Quốc, Đông chí còn được gọi là Tết Đoàn viên, là dịp để gia đình sum vầy, con cái trở về nhà thăm cha mẹ. Trong ngày này, người ta thường ăn chè trôi nước, bánh tổ,… để cầu nguyện năm mới thịnh vượng.

Đông chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch của Trung Quốc
Đông chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch của Trung Quốc

Ý nghĩa của Tết Đông chí là gì? 

Dưới đây là một số ý nghĩa của Đông chí trong văn hóa phương Đông:

 • Ý nghĩa thiên văn: Đông chí là thời điểm Trái Đất có trục nghiêng tối đa so với Mặt Trời, do đó, ánh sáng mặt trời chiếu vuông góc với mặt phẳng xích đạo của Trái Đất. Tại Bắc Bán cầu, ngày Đông chí là ngày có thời gian ban ngày ngắn nhất và thời gian ban đêm dài nhất trong năm.
 • Ý nghĩa nông nghiệp: Đông chí là thời điểm cây cối bắt đầu rụng lá, chuẩn bị cho mùa đông. Đây cũng là thời điểm người nông dân thu hoạch những loại cây trồng mùa đông như khoai tây, củ cải,…
 • Ý nghĩa văn hóa: Đông chí là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa phương Đông. Ở Trung Quốc, Đông chí còn được gọi là Tết Đoàn viên, là dịp để gia đình sum vầy, con cái trở về nhà thăm cha mẹ. Trong ngày này, người ta thường ăn chè trôi nước, bánh tổ,… 
Đông chí là thời điểm Trái Đất có trục nghiêng tối đa so với Mặt Trời
Đông chí là thời điểm Trái Đất có trục nghiêng tối đa so với Mặt Trời

Nguồn gốc của Tết Đông chí là gì?

Nguồn gốc của Tết Đông chí bắt nguồn từ triết lý âm dương và sự cân bằng và hài hòa trong vũ trụ. Trong triết lý âm dương, Đông chí là thời điểm âm khí thịnh, dương khí suy yếu. Đây cũng là thời điểm mà vạn vật bắt đầu bước vào trạng thái nghỉ ngơi, tích lũy năng lượng để chuẩn bị cho sự phát triển trong năm mới.

Trong văn hóa phương Đông, Đông chí là một ngày lễ quan trọng, được coi là ngày hội của sự sum vầy, đoàn viên. Ngày này, người ta thường tổ chức các lễ cúng gia tiên, cầu mong cho gia đình bình an, hạnh phúc. Ngoài ra, người ta cũng thường ăn các món ăn đặc trưng của ngày Đông chí như chè trôi nước, bánh tổ,… 

Cụ thể, nguồn gốc của Tết Đông chí ở Trung Quốc có thể được chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Đông chí được coi là ngày hội của mặt trời. Vào thời kỳ này, người Trung Quốc tin rằng mặt trời là vị thần tối cao, có khả năng mang lại sự ấm áp và ánh sáng cho thế giới. Vì vậy, vào ngày Đông chí, người ta thường tổ chức các nghi lễ cúng bái mặt trời để cầu mong cho một năm mới ấm no, thịnh vượng.
 • Giai đoạn sau: Đông chí được coi là ngày hội của gia đình. Vào thời kỳ này, người Trung Quốc bắt đầu coi trọng giá trị gia đình. Vì vậy, Đông chí trở thành dịp để gia đình sum vầy, con cái trở về nhà thăm cha mẹ. Trong ngày này, người ta thường ăn các món ăn đặc trưng như chè trôi nước, bánh tổ,… để cầu mong cho gia đình đoàn viên, hạnh phúc.

Từ Trung Quốc, Tết Đông chí đã được truyền bá sang các nước khác trong khu vực Đông Á như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Tại Việt Nam, Tết Đông chí còn được gọi là Tết Đoàn viên. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm, được coi là dịp để gia đình sum vầy, đoàn viên.

Nguồn gốc của Tết Đông chí ở Trung Quốc
Nguồn gốc của Tết Đông chí ở Trung Quốc

Phong tục ngày Tết Đông chí là gì?

Ngày Tết Đông chí ăn gì?

Ngày Tết Đông chí là dịp để gia đình sum vầy, đoàn viên, do đó, các món ăn trong ngày này thường có ý nghĩa mang lại sự đoàn viên, sum họp. Một số món ăn đặc trưng của ngày Tết Đông chí có thể kể đến như:

 • Chè trôi nước: Đây là món ăn phổ biến nhất trong ngày Tết Đông chí. Món chè được làm từ những viên bột nếp tròn, bên trong có nhân đậu xanh hoặc nhân thịt. Chè trôi nước có màu trắng tinh, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp.
 • Bánh tổ: Bánh tổ là một loại bánh truyền thống của người Trung Quốc. Bánh được làm từ gạo nếp, có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn, tròn trịa. Bánh tổ thường được cúng lên tổ tiên, cầu mong cho gia đình đoàn viên, hạnh phúc.
 • Bánh bao: Bánh bao là món ăn phổ biến trong ngày Đông chí của người Việt Nam. Bánh được làm từ bột mì, nhân thịt, nhân đậu xanh, nhân trứng,… Bánh bao có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp.
 • Các loại hạt: Các loại hạt như hạt dẻ, hạt bí, hạt hướng dương,… cũng là những món ăn phổ biến trong ngày Tết Đông chí. Những loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp cơ thể giữ ấm trong mùa đông.

Ngoài ra, trong ngày Tết Đông chí, người ta cũng thường ăn các món ăn khác như gà luộc, thịt kho tàu, canh măng,…

Tết Đông chí ăn bánh trôi nước để gặp may mắn
Tết Đông chí ăn bánh trôi nước để gặp may mắn

Các hoạt động ngày Tết Đông chí là gì?

Các hoạt động ngày Tết Đông chí thường tập trung vào các hoạt động gia đình, sum vầy, đoàn viên. Một số phong tục phổ biến có thể kể đến như:

 • Cúng gia tiên: Đây là hoạt động quan trọng nhất trong ngày Tết Đông chí. Người ta thường chuẩn bị mâm cúng với các món ăn truyền thống, cầu mong cho gia đình bình an, hạnh phúc.
 • Ăn các món ăn đặc trưng: Như đã đề cập ở trên, các món ăn trong ngày Tết Đông chí thường có ý nghĩa mang lại sự đoàn viên, sum họp. Người ta thường ăn chè trôi nước, bánh tổ, bánh bao,… 
 • Thăm hỏi, chúc Tết người thân, bạn bè: Đây là dịp để mọi người thể hiện tình cảm, sự quan tâm đến nhau.
 • Tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí: Một số hoạt động vui chơi, giải trí phổ biến trong ngày Tết Đông chí có thể kể đến như: Trò chơi dân gian: ném vòng, kéo co, ô ăn quan,… hay các hoạt động văn hóa, nghệ thuật: hát karaoke, xem phim,…
Các hoạt động ngày Tết Đông chí là gì?
Các hoạt động ngày Tết Đông chí là gì?

Xem ngày giờ tốt cho ngày Đông chí 2024

Giờ tốt và xấu của ngày Đông chí là gì?

Theo lịch vạn niên, Đông chí năm 2024 là ngày 22 tháng 12 dương lịch. Đây là ngày có thời gian ban ngày ngắn nhất và thời gian ban đêm dài nhất trong năm tại Bắc Bán cầu.

Giờ tốt cho ngày Đông chí 2024:

 • Giờ Thìn (7h-9h): Đây là giờ tốt nhất trong ngày, thích hợp cho việc xuất hành, cầu tài, khởi công, động thổ,…
 • Giờ Mão (5h-7h): Giờ này cũng rất tốt, thích hợp cho việc cầu tài, gặp gỡ quý nhân,…
 • Giờ Tỵ (9h-11h): Giờ này thích hợp cho việc gặp gỡ bạn bè, người thân,…
 • Giờ Thân (15h-17h): Giờ này thích hợp cho việc xuất hành, cầu tài,…
 • Giờ Dậu (17h-19h): Giờ này thích hợp cho việc cầu tài, gặp gỡ quý nhân,…

Giờ xấu cho ngày Đông chí 2024:

 • Giờ Sửu (1h-3h): Giờ này rất xấu, không nên làm các việc quan trọng như xuất hành, cầu tài, khởi công, động thổ,…
 • Giờ Mùi (13h-15h): Giờ này cũng rất xấu, không nên làm các việc quan trọng như xuất hành, cầu tài,…
 • Giờ Tuất (19h-21h): Giờ này không thích hợp cho việc gặp gỡ bạn bè, người thân,…
 • Giờ Hợi (21h-23h): Giờ này không thích hợp cho việc xuất hành, cầu tài,..
Tết Đông chí 2024 là ngày giờ nào?
Tết Đông chí 2024 là ngày giờ nào?

Việc nên làm và kiêng kỵ trong ngày Đông chí là gì?

Việc nên làm:

 • Thờ cúng tổ tiên, thần linh: Đây là hoạt động quan trọng nhất trong ngày Đông chí. Người ta thường chuẩn bị mâm cúng với các món ăn truyền thống, cầu mong cho gia đình bình an, hạnh phúc.
 • Ăn các món ăn đặc trưng: Như đã đề cập ở trên, các món ăn trong ngày Đông chí thường có ý nghĩa mang lại sự đoàn viên, sum họp. Người ta thường ăn chè trôi nước, bánh tổ, bánh bao,… 
 • Thăm hỏi, chúc Tết người thân, bạn bè: Đây là dịp để mọi người thể hiện tình cảm, sự quan tâm đến nhau.

Việc kiêng kỵ:

 • Tránh cãi vã, tranh chấp: Đông chí là thời điểm âm khí thịnh, dương khí suy yếu. Vì vậy, người ta kiêng cãi vã, tranh chấp để tránh gặp rủi ro, xui xẻo.
 • Tránh thức khuya: Thức khuya sẽ khiến cơ thể suy nhược, dễ bị bệnh tật.
 • Tránh đi du lịch xa: Đông chí là thời điểm thời tiết lạnh giá, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp.
 • Tránh làm các việc đại sự như kết hôn, xây nhà, động thổ,…: Theo quan niệm dân gian, Đông chí là thời điểm không thích hợp để làm các việc đại sự.

Ngoài ra, trong ngày Đông chí, người ta cũng thường kiêng ăn các món ăn có tính hàn như dưa hấu, cam, quýt,… để tránh bị cảm lạnh.

Thăm hỏi, chúc Tết người thân, bạn bè
Thăm hỏi, chúc Tết người thân, bạn bè

Đông chí là một ngày lễ đặc biệt trong văn hóa phương Đông. Đây là dịp để gia đình sum vầy, đoàn viên, cùng nhau cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc. Hãy dành thời gian cho gia đình, người thân trong ngày Đông chí để thắt chặt tình cảm, gắn kết yêu thương. Cảm ơn đã đón đọc bài viết Đông chí là gì của Thoitietngaymai.